ครัวอัปษร
 สาขา ถนนสามเสน (ท่าวาสุกรี)
 สาขา ถนนดินสอ (เสาชิงช้า)
 สาขา ถนนสนามบินน้ำ (นนทบุรี)
 สาขา กาญจนาภิเษก (ถนนกาญจนาภิเษก)
 สาขา ราชพฤกษ์ (ถนนราชพฤกษ์)
 สาขา นครอินทร์ (แอบแซ่บ)
 รายการอาหาร (Food Menu)
    นานาสาระ
กินอย่างไรให้ผอม
สารให้ความหวานในอาหาร
กินอย่างไรให้สุขภาพดี
วันนี้คุณกินข้าวเช้าหรือยัง
เผย 28 เคล็ดลับ
ลดน้ำหนักด้วยอาหารไทย
ดูแลสุขภาพด้วยแป้งและผัก
กินผลไม้ถูกเวลา...เพิ่มคุณค่า
ลดน้ำหนักให้เหมาะกับตัวเอง
ยอดอาหารคงความอ่อนเยาว์
10 สารต้านอนุมูลอิสระ 10 สารต้านอนุมูลอิสระ
ไดเอท แต่ไม่อด
อาหารทำลายกระดูก
ปรับสมดุลชีวิตง่ายๆด้วยตัวเอง
7 สูตรเพิ่มความฉลาด
งา เมล็ดจิ๋ว แจ๋วด้วยคุณค่า
หม่ำปลาทะเล เสริมความจำ
อาหารเผาผลาญไขมัน
บริหารลมหายใจ
มะเขือเทศ มหัศจรรย์
อาหาร 6 ชนิด พิชิตไขมัน
อาหารกับโรคมะเร็ง อาหารกับโรคมะเร็ง
    เว็บไซด์ที่เกี่ยวข้อง
หมึกแดง
EDT Guide
โหยหิว หิ้วท้อง ชวนกิน
Eating Out Loud
จัดจ้าน เข้มข้น ถึงรสเมนูไทย
Austin Bush Photography
1 ใน 50 ร้านที่อร่อยที่สุดในโลก
ร้านอาหารไทย อร่อยแรง
Open Rice
ครัวคุณต๋อย ช่อง 3
CNN Travel
The New York Times
The Observer
    WEB LINK
We Love the King We Love Thailand
FACEBOOK @ครัวอัปษร Kruaapsorn
รีวิว จาก Wongnai ถึง ครัวอัปษร
รีวิว จาก Tripadvisor ถึง ครัวอัปษร
INSTAGRAM #KRUAAPSORN
    สถิติผู้เยี่ยมชม
    สถิติเข้าชมขณะนี้
1 Users online
หมึกแดง เดลินิวส์ครัวอัปษร

ผมเคยเขียนเกี่ยวกับร้านที่จะพูดถึงนี้มาแล้ว แต่ผมไม่ได้เขียนว่ามีอยู่ 2 สาขาด้วยกัน ร้านนี้เป็นร้านสมัยที่สมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอ เจ้าฟ้ากัลยาณิวัฒนา กรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์ เมื่อครั้งยังมีพระชนม์ชีพอยู่ พระองค์ท่านเคยเสด็จไปเสวยบ่อยครั้ง และเป็นร้านอาหาร ไทยที่พระองค์ท่านทรงโปรดเป็น อย่างมาก

ความจริงแล้ว เจ้านายพระองค์นี้ทรงโปรดเสวยพระ กระยาหารฝรั่งมากกว่า เพราะผมได้มีโอกาสและได้รับเกียรติใน การถวายงานและตั้งเครื่องหลายต่อหลายครั้ง แล้วได้ไปกราบพระบาทพระองค์ท่านด้วย เหตุที่ผมเขียนถึงร้านนี้ก็เพราะว่า เมื่อวันที่ 14 กรกฎาคม ที่ผ่านมา เพื่อน ๆ ได้พาผมไปเลี้ยงข้าวที่ ร้านครัวอัปษร ซึ่งร้านนี้ส่วนตัวของผมมีความสนิทชิดชอบเหมือนกันนะ ครับ ผมรู้จักกับพี่แดงเจ้าของร้าน ซึ่งหายป่วยแล้ว ผมดีใจด้วยครับ

งานใน วันที่ 14 ที่เพื่อน ๆ ชวนผมไปกินข้าวนั้น เป็นงานเลี้ยงก่อนวันเกิดของผม เพราะว่าพวกเขารู้ว่าผมจะไม่อยู่เมืองไทยเนื่องจากผม จะต้องเดินทาง ไปเมืองนอก เพื่อน ๆ จึงชวนสาว ๆ และเพื่อน ๆ ที่สนิทกันมาก ๆ ไปกินข้าวด้วยกัน เมื่อได้มาชิมอาหารแล้วสรุปว่ารสชาติยังอร่อยเหมือนเดิมครับ ซึ่งตอนนี้ที่ร้านเปิด 2 สาขาแล้ว สาขาแรก อยู่ที่สามเสนอยู่ใกล้ ๆ กับท่าวาสุกรี ส่วนสาขาที่ 2 จะอยู่ ที่ถนนดินสอใกล้ ๆ กับศาลาว่าการกรุงเทพฯ ครับ

อาหารของที่ร้าน เป็นอาหารไทยโบราณ ทำได้ดีมาก เมื่อไปถึงทางร้านได้จัดอาหารไว้ให้หมดแล้ว แต่ผมเหลือบมองไปเห็นโต๊ะข้าง ๆ เขาสั่ง ไข่พะโล้ มากิน ผมอยากกินจึงสั่งมาบ้าง ความจริงแล้วไข่พะโล้ที่ร้านนี้ต้องไปตอนสาย ๆ นะครับ ไข่ถึงจะมีสีดำและเหนียว มีความหวาน เค็ม รสชาติอร่อยมาก ซึ่งไข่พะโล้ที่ผมกินนั้นแข็งกำลังได้ที่เลยทีเดียว การทำไข่พะโล้จะต้องเคี่ยวเกือบทั้งวันถึงจะอร่อยครั บ

ที่โต๊ะมี แกงเหลืองไหลบัวกับกุ้ง รสชาติไม่ได้เผ็ดจนเกิน ไปครับเหมาะสำหรับลิ้นคนไทยครับ ซึ่งเป็นอาหารที่ผมชอบ ที่ร้านนี้มีความประณีตในการทำมาก ฉะนั้น คนที่ไม่เคยกินอาหารไทยจริง ๆ ต้องแวะไปที่ร้านนี้นะครับ ยังมีอาหารที่ทางร้านทำให้พิเศษในวันนั้น คือ ขนมจีนซาวน้ำ น้ำซอสของขนมจีนซาวน้ำที่ร้านใช้กะทิคั้นสด ๆ อร่อยมากครับ หอม รสชาติดี ทุกคนที่ไปไม่มีใครพลาดการกินอาหารจานนี้

มี ไข่เจียวปู ฟู ๆ ทำเป็นก้อนเล็ก ๆ แต่ฟูได้สูงมากครับ ทำให้น่ากิน ตามมาด้วย น้ำพริกกุ้งสดกับพริกเผา เขาเอาพริกไปเผาคล้าย ๆ พริกหนุ่มแล้วใส่กุ้งเข้าไปในน้ำพริก อร่อยมากครับสำหรับผม แต่เพื่อน ๆ ของผมกินกันไม่ได้เลยสักคน บอกว่าเผ็ดเกินไป ผมเลยกินคนเดียวไม่มีใครแย่ง

มี เนื้อปูผัดฉ่า อร่อยเหลือเกินครับ เนื้อปูแน่นเป็นก้อน รสชาติหวานใช้ได้เลยครับ มี ปลากะพงทอดน้ำปลา ส่งไปไม่ถึงปลายโต๊ะครับ เพราะว่าเป็นสิ่งที่หมึกแดงชอบ กินกับยำมะม่วง ไม่ต้องแบ่งใครเลยครับ มีเนื้อปลาเก๋าผัดกับต้นกระเทียม ซึ่งเป็นอาหารที่เพิ่งทำมาใหม่ที่เขาเอามาให้เรากิน

พวกเรากินเข้า ไปหลายอย่างแล้ว แต่ทางร้านยังมี ดอกขจรผัดหมูสับ ซึ่งเป็นอาหารโบราณมาให้เรากินต่ออีก ซึ่งจานนี้ผมชอบครับ ตามมาด้วย เมี่ยงคะน้า ไม่หวานเกินไป รสชาติอร่อยมากครับ ยังมี ปีกไก่ทอด คนอื่น ๆ อยากได้น้ำจิ้มกันแต่ผมไม่จิ้มอะไรเลยครับ ข้างนอก กรอบข้างในนุ่ม อร่อยดีครับ

ยังไม่หมด ยังมี หอยแมลงภู่อบกะเพรา จานนี้ขาด ไม่ได้เลยครับ อร่อยจริง ๆ แล้วอาหารสิ้นคิดที่ผมไม่เคยคิดว่าผมจะต้องกิน แต่เพื่อน ๆ สั่งมากินกัน แต่เมื่อชิมแล้วผมกลับชอบมากก็คือ เห็ดหูหนูผัดไข่ ซึ่งผัดได้อร่อยเหลือเกิน ไม่น่าเชื่อว่าจะทำได้อร่อยอย่างนี้ ผมจึงบอกว่า ผมจะเอาเห็ดหูหนูผัดไข่ใส่ถุงกลับบ้านไปให้คุณพ่อกิน ตอนเช้ากับข้าวต้มที่บ้านเพราะว่าเป็นอาหารที่อร่อย เขาทำดีจริง ๆ ครับ

จึง อยากจะเชิญชวนเพื่อน ๆ ว่า ถ้าอยากกินอาหาร ไทยจริง ๆ และอาหารไทยดี ๆ ไม่ต้องมานั่งกินหรูหรามากนัก แต่ว่าอาหารอร่อย ต้องไปที่ครัวอัปษร ทั้ง 2 สาขา ครับ เพราะว่าอาหารอร่อย ทำให้นึกถึงตอนที่อยู่วังศุโขทัย ได้กินข้าวร่วมโต๊ะเสวยกับย่าของผม ร้านนี้ ทำให้คนไทยยังจำอาหารไทยที่เป็นอาหารไทยอย่างแท้จริง ได้ ไม่ใช่ทุกจานมีรสหวานนำเสียหมด แล้วใส่น้ำมันหอย ซึ่งความจริงแล้วเมื่อสมัยก่อนยังไม่มีน้ำมันหอยใช้กันนะครับ เพิ่งจะมีใช้ไม่นานมานี้เอง รวมทั้ง ซอสปรุงรสด้วยครับ อย่างไรลองแวะไปชิมกันดูนะครับ.


                                                                 หมึกแดง

http://www.dailynews.co.th/newstartpage/includes/images/logo.gif (http://www.dailynews.co.th/newstartpage/index.cfm)::-28