ครัวอัปษร
 สาขา ถนนสามเสน (ท่าวาสุกรี)
 สาขา ถนนดินสอ (เสาชิงช้า)
 สาขา ถนนสนามบินน้ำ (นนทบุรี)
 สาขา กาญจนาภิเษก (ถนนกาญจนาภิเษก)
 สาขา ราชพฤกษ์ (ถนนราชพฤกษ์)
 สาขา นครอินทร์ (แอบแซ่บ)
 รายการอาหาร (Food Menu)
    นานาสาระ
กินอย่างไรให้ผอม
สารให้ความหวานในอาหาร
กินอย่างไรให้สุขภาพดี
วันนี้คุณกินข้าวเช้าหรือยัง
เผย 28 เคล็ดลับ
ลดน้ำหนักด้วยอาหารไทย
ดูแลสุขภาพด้วยแป้งและผัก
กินผลไม้ถูกเวลา...เพิ่มคุณค่า
ลดน้ำหนักให้เหมาะกับตัวเอง
ยอดอาหารคงความอ่อนเยาว์
10 สารต้านอนุมูลอิสระ 10 สารต้านอนุมูลอิสระ
ไดเอท แต่ไม่อด
อาหารทำลายกระดูก
ปรับสมดุลชีวิตง่ายๆด้วยตัวเอง
7 สูตรเพิ่มความฉลาด
งา เมล็ดจิ๋ว แจ๋วด้วยคุณค่า
หม่ำปลาทะเล เสริมความจำ
อาหารเผาผลาญไขมัน
บริหารลมหายใจ
มะเขือเทศ มหัศจรรย์
อาหาร 6 ชนิด พิชิตไขมัน
อาหารกับโรคมะเร็ง อาหารกับโรคมะเร็ง
    เว็บไซด์ที่เกี่ยวข้อง
หมึกแดง
EDT Guide
โหยหิว หิ้วท้อง ชวนกิน
Eating Out Loud
จัดจ้าน เข้มข้น ถึงรสเมนูไทย
Austin Bush Photography
1 ใน 50 ร้านที่อร่อยที่สุดในโลก
ร้านอาหารไทย อร่อยแรง
Open Rice
ครัวคุณต๋อย ช่อง 3
CNN Travel
The New York Times
The Observer
    WEB LINK
We Love the King We Love Thailand
FACEBOOK @ครัวอัปษร Kruaapsorn
รีวิว จาก Wongnai ถึง ครัวอัปษร
รีวิว จาก Tripadvisor ถึง ครัวอัปษร
INSTAGRAM #KRUAAPSORN
    สถิติผู้เยี่ยมชม
    สถิติเข้าชมขณะนี้
1 Users online
ข่าวสดวันที่ 14 พฤษภาคม พ.ศ. 2553 ปีที่ 20 ฉบับที่ 7106 ข่าวสดรายวัน


เขียวหวานถึงเครื่อง แกงเหลือง-เด็ด! ครัวอัปษร

อิ่มอร่อย


                                                                                    ร้านชื่อดังและเก่าแก่ บนถนนสามเสน บริเวณปากซอยวัดราชาธิวาสวิหาร มีชื่อว่า "ครัวอัปษร" เป็นร้านอาหารแบบไทยแท้ สูตรโบราณ มี คุณจันทร์ฉวี สกุลกันต์ หรือ ป้าแดง เจ้าของร้าน ที่เปิดขาย อาหารมานานกว่า 10 ปี จนร้านเป็นที่รู้จักของลูกค้ามากมาย

           ป้าแดง กล่าวว่า เมื่อก่อนเคยเป็นข้าราชการกรมชลประทาน ในตำแหน่งเจ้าหน้าที่บริหารระดับ 6 แต่เป็นคนชอบทำกับข้าวที่ได้เรียนรู้มา จากรุ่นคุณพ่อคุณแม่ จนสืบทอดมาถึงปัจจุบัน

            ชื่อร้าน "ครัวอัปษร" นั้นเป็นชื่อของน้องสาว ซึ่งชื่นชอบในฝีมือการปรุงของป้าแดง จึงจัดเตรียมทำร้านไว้ให้เสร็จ โดยป้าแดงไม่รู้ตัวมาก่อน มอบหมายให้ป้าแดงเป็นแม่ครัวเท่านั้น จวบจนทุกวันนี้ สำหรับอาหารของทางร้าน ป้าแดงเป็นผู้ปรุงรสเองทั้งหมด เพื่อให้รสชาติได้มาตรฐานคงที่ เป็นอาหารสูตรต้นตำรับไทยสูตรโบราณ นอกจากนี้ ยังมีอาหารสูตรเฉพาะของตน ที่สืบทอดกันมารุ่นต่อรุ่นจนถึงรุ่นตนอีกหลายเมนู

            อาหารจานแรกที่ป้าแดงแนะนำ เป็นอาหารเรียกน้ำย่อย "เมี่ยงคะน้าสูตรโบราณ" ใช้ใบคะน้าแทนใบทองหลางและใบชะพลู คั่วกากหมูแทนมะพร้าว มีผักเครื่องเคียงอย่าง ขิง หอมแดง และมะนาว หั่นเป็นลูกเต๋า พริกขี้หนูเม็ด กุ้งแห้ง ถั่วลิสงคั่ว และกากหมู            สำหรับน้ำจิ้มของเมี่ยงนี้เรียกว่าอร่อยไม่เหมือนใคร รสชาติจัดจ้านไม่หวานโดดจนเกินไป มีรสชาติที่ลงตัว มีความเหนียวข้น ซึ่งน้ำจิ้มนี้ ทางร้านทำวันต่อวัน หากหมดแล้วต้องรอกินวันต่อไป 1 ชุด กินได้ 3-4 คน ราคาชุดละ 80 บาท

            เมนูต่อมา "แกงเหลืองไหลบัวกุ้ง" พิสูจน์ ฝีมือฉกาจของแม่ครัว เมนูนี้ความอร่อยอยู่ที่พริกแกงเหลืองสูตรต้นตำรับ ที่รสชาติกลม กล่อม ถึงเครื่องเทศสมุนไพร ปรุงร่วมกับไหลบัว ที่หวานกรอบ ใส่กับกุ้ง หรือปลา เสร็จแล้วปรุงรสอาหารตามสูตรของทางร้าน 1 ถ้วย กินได้ 3-4 คน ราคาถ้วยละ 110 บาท

           "ไข่ฟูปู" เป็นอาหารสั่งกินคู่กับแกงเหลือง เข้ากันได้อย่างลงตัวในรสชาติความอร่อย ไข่ไก่นำมาตีให้ไข่ขาวและไข่แดงเข้ากัน เสร็จแล้วนำเนื้อปูแท้ๆ ที่ไม่ใช้เศษปู ใส่ลงไปคลุกเคล้าให้ทั่วปรุงรสชาติอาหาร ทอดด้วยน้ำมันร้อนจัด 1 จาน กินได้ 2-3 คน ราคาจานละ 80 บาท 

             "แกงเขียวหวานลูกชิ้นปลากราย" เป็นอีกเมนูประจำร้านที่ทุกโต๊ะที่เป็นลูกค้าประจำต้องเข้ามาสั่ง เพราะความอร่อยของน้ำพริกเขียวหวานที่ปรุงเอง เข้าถึงเครื่องเทศสมุนไพรโบราณ ใช้กะทิสดใหม่คั้นเอง และที่สำคัญที่เป็นตัวชูโรง ก็เห็นจะเป็นลูกชิ้นปลากราย ที่ทั้งเหนียวนุ่ม เน้นแต่เนื้อไม่มีก้าง ทำวันต่อวันเช่นกัน ทางร้านไม่ทำค้างคืน เพราะจะไม่ได้ความสดใหม่ของรสชาติลูกชิ้นปลาที่หอมหวาน เข้มข้นด้วยน้ำพริกแกงเขียวหวาน ใส่มะเขือเทศ หอมกลิ่นใบโหระพา โรยหน้าเพิ่มสีสันให้กับอาหารด้วยพริกชี้ฟ้า 1 ถ้วย กินได้ 3-4 คน สนนราคาถ้วยละ 90 บาท
 


           "เนื้อปูผัดพริกเหลืองถั่วฝักยาว" ดูแล้วเป็นอาหารธรรมดา แต่ไม่ธรรมดาตรงรสชาติของการปรุงรส และเนื้อปูที่สดหวานทุกชิ้น ทางร้านเลือกเฉพาะเนื้อปู ที่แกะสดๆ นำมาผัดร่วมกับถั่วฝักยาวหั่นพอคำ ปรุงรสตามสูตรของทางร้าน เพราะเครื่องปรุงจะซึมเข้าเนื้อปู เสร็จแล้วนำถั่วฝักยาวลงไปผัด ไม่ต้องให้สุกจนเกินไป เพราะจะได้รู้ถึงความกรอบหวานของรสชาติถั่วฝักยาว 1 จาน กินได้ 3-4 คน ราคาจานละ 320 บาท

           นอกจากเมนูที่แนะนำแล้วทางร้านยังมีอาหารอีกกว่า 50 รายการ อาทิ แกงป่าปลาเห็ดโคน ผัดดอกขจรหมูสับ ขาพะโล้กระดูกอ่อน มัสมั่นหมู เห็ดหูหนูผัดไข่ หรือจะเป็นอาหารจานเดียวก็มีไว้บริการ ไม่ว่าจะเป็น ข้าวผัดผักกระเฉด ข้าวผัดเขียวหวาน

           ป้าแดง ฝากบอกมาว่า ความอร่อยของอาหารอย่างเดียวไม่พอ ควรที่จะเอาใจใส่ในอาหารที่ลูกค้าสั่งมาทุกจาน ไม่เว้นแม้กระทั้งการตักข้าวเปล่าใส่จาน ต้องตั้งใจตักเอาใจเข้าไปตักด้วยเพราะเราเป็นผู้ให้บริการ

หาก ท่านใดต้องการมาชิมฝีมือป้าแดง ชวนชิมได้ถึง 3 สาขา คือสาขาแรก อยู่ที่ถนนสามเสน สาขาสอง อยู่ที่ถนนดินสอ และสาขาสาม อยู่ที่ถนนสนามบินน้ำ ควรที่จะโทรศัพท์สอบถามกับทางร้านก่อน เพราะทั้ง 3 สาขา มีลูกค้าแน่นทุกวัน ตั้งแต่วันจันทร์-วันเสาร์ หยุดวันอาทิตย์ ตั้งแต่เวลา 10.30-20.00 น. โทร. 0-2967-1733, 0-2967-1734


ที่มา :
http://www.khaosod.co.th/view_news.php?newsid=TUROamIyd3dNVEUwTURVMU13PT0=§ionid=TURNd013PT0=&day=TWpBeE1DMHdOUzB4TkE9PQ==