ครัวอัปษร
 สาขา ถนนสามเสน (ท่าวาสุกรี)
 สาขา ถนนดินสอ (เสาชิงช้า)
 สาขา ถนนสนามบินน้ำ (นนทบุรี)
 สาขา กาญจนาภิเษก (ถนนกาญจนาภิเษก)
 สาขา ราชพฤกษ์ (ถนนราชพฤกษ์)
 สาขา นครอินทร์ (แอบแซ่บ)
 รายการอาหาร (Food Menu)
    นานาสาระ
กินอย่างไรให้ผอม
สารให้ความหวานในอาหาร
กินอย่างไรให้สุขภาพดี
วันนี้คุณกินข้าวเช้าหรือยัง
เผย 28 เคล็ดลับ
ลดน้ำหนักด้วยอาหารไทย
ดูแลสุขภาพด้วยแป้งและผัก
กินผลไม้ถูกเวลา...เพิ่มคุณค่า
ลดน้ำหนักให้เหมาะกับตัวเอง
ยอดอาหารคงความอ่อนเยาว์
10 สารต้านอนุมูลอิสระ 10 สารต้านอนุมูลอิสระ
ไดเอท แต่ไม่อด
อาหารทำลายกระดูก
ปรับสมดุลชีวิตง่ายๆด้วยตัวเอง
7 สูตรเพิ่มความฉลาด
งา เมล็ดจิ๋ว แจ๋วด้วยคุณค่า
หม่ำปลาทะเล เสริมความจำ
อาหารเผาผลาญไขมัน
บริหารลมหายใจ
มะเขือเทศ มหัศจรรย์
อาหาร 6 ชนิด พิชิตไขมัน
อาหารกับโรคมะเร็ง อาหารกับโรคมะเร็ง
    เว็บไซด์ที่เกี่ยวข้อง
หมึกแดง
EDT Guide
โหยหิว หิ้วท้อง ชวนกิน
Eating Out Loud
จัดจ้าน เข้มข้น ถึงรสเมนูไทย
Austin Bush Photography
1 ใน 50 ร้านที่อร่อยที่สุดในโลก
ร้านอาหารไทย อร่อยแรง
Open Rice
ครัวคุณต๋อย ช่อง 3
CNN Travel
The New York Times
The Observer
    WEB LINK
We Love the King We Love Thailand
FACEBOOK @ครัวอัปษร Kruaapsorn
รีวิว จาก Wongnai ถึง ครัวอัปษร
รีวิว จาก Tripadvisor ถึง ครัวอัปษร
INSTAGRAM #KRUAAPSORN
    สถิติผู้เยี่ยมชม
    สถิติเข้าชมขณะนี้
1 Users online
โหยหิว หิ้วท้อง ชวนกิน

http://stgizmo.exteen.com


ชื่อร้าน : ครัวอัปษร
ตำแหน่ง: สาขาแรก 503-505 ถนนสามเสน แขวงดุสิต กทม 10300 (ไม่ไกลจาก รร. เซนต์คาเบรียล)
สาขาสอง อยู่ใกล้ที่ว่าการกรุงเทพมหานคร ถนนดินสอ เขตพระนคร

ประเภท : ต้นตำรับ
อาหาร : ไทย
ค่าบาดเจ็บ(กระเป๋าตังค์) : อาหารเริ่มต้นที่ 40-300 บาท
เวลาหิ้วท้องไปกิน : จันทร์ - เสาร์ 10.30 - 19.30 น. (วันเสาร์ปิด 18.00 น.)
พิกัดจีพีเอส : N 13 46.447 E 100 30.377
เบอร์ติดต่อ : 02-668-8788, 02-241-8528

จุดสนใจ : ความอร่อยระดับ แม่ครัวตามเสด็จพระพี่นางฯ

 

UpSorn01

อาการโหย เริ่มมาจากได้อ่าน บีเคแมกกาซีน แล้วรู้สึกติดใจ รีวิวร้านอาหารที่ให้ครัวอัปษร ถึงห้าดาวเต็ม อะไรมันอร่อยขนาดนั้น อ่านแล้วติดใจ ยังได้อ่านจาก สารไท บอกอีกว่าแม่ครัวเจ้าของร้าน เป็นแม่ครัวตามเสด็จพระพี่นาง เรียกว่าร้านนี้อยู่ในมาตรฐานของชาววังกันเลย ทีเดียวเชียว แถมยังได้การยืนยันจากเพื่อน ๆ ว่าเด็ดมาก เลยไม่รีรอชวนพี่ๆ เพื่อน ๆ หิ้วท้องให้ไปลอง ความอร่อยให้คลายสงสัย คราวนี้รวมพลได้ สามหน่อ แต่ไม่ยั่น หิ้วท้องไปกินกันเต็มที่ ได้รับการแนะนำจากผองเพื่อน ว่าให้โทรจองก่อน เพื่อความปลอดภัย สามารถสั่งอาหารไว้ได้เลย ยิ่งถ้าเป็นวันธรรมดา โต๊ะอาจจะเต็ม และอาหารบางอย่าง อาจจะหมดไปก่อนก็เป็นได้ ถ้าไม่ได้โทรสั่ง ร้านนี้มีสองสาขา แต่ไปสาขาไหนก็อร่อยเหมือนกัน เพราะว่าอาหารทำออกมาจาก ครัวเดียวกัน เรื่องรสชาติได้มาตราฐานเดียวกันแน่นอน

UpSorn03

พวก เราไปถึงที่หมาย เลยเวลาจองไปนิดหน่อย มาวันเสาร์ก็สะดวกหาที่จอดรถกว่า สามารถเอารถจอดได้ ที่ถนนฝั่งตรงข้ามร้าน หรือในซอยวัดราชาธิวาสวิหาร เข้าไปก็เห็นบรรยากาศ แน่นไปด้วยลูกค้าอยู่เต็มร้าน เป็นร้านดูกันเอง เรียบง่าย (ในบีเค บอกว่าเหมือนโรงอาหาร เอิ๊กๆๆ) ส่วนใหญ่ดูเป็นขาประจำกันทั้งนั้น ข้างผนัง ก็มาแนวเดียวกับ โชติจิตร โชว์ความเก๋าด้วย รีวิวจากนิตยสาร และคอลัมภ์ชวนชิมจากนสพ. หลายฉบับ พวกเราไม่รีรออ่านเมนู แผ่นโต มีรูปให้ดูเสร็จสรรพ พร้อมคำบรรยายอังกฤษ แปลว่าพาเพื่อนฝรั่งมาทาน ก็สบายบรื๋อ แล้วก็สั่ง กรรเชียงปูผัดผงกระหรี่, ไข่ฟูปู, หอยแมลงภู่ผัดฉ่า, ผัดดอกขจร, แกงเขียวหวานปลากราย เมนูร้านนีมีอะไรน่าสนใจเยอะเลย แต่ทำไงได้ สั่งเยอะเดี๋ยวจะทานไม่หมดกัน

UpSorn02

ระหว่างรออาหารอยู่นั้น พวกเราก็แชร์ข้อมูลของร้านนี้กัน แต่ละคนก็ทำการบ้านกันมาอย่างดี เลยได้รู้มาว่า แม่ครัวชื่อ ป้าแดง ร้านนี้เป็นร้านทรงโปรดของพระพี่นางฯ ซึ่งจริงๆ แล้ว ก่อนหน้านั้น คุณป้าแดง ได้มีโอกาสทำอาหารถวายสมเด็จย่า ซึ่งท่านถูกพระทัย จึงทรงมีพระเมตตาขอตัวให้ตามเสด็จ ก็เลยเรียกได้ว่าเมนูอาหารร้านนี้ บางเมนู ก็ได้ผ่านการทำถวายในวัง กันมาแล้ว คุณป้าแดง แกเป็นคนชอบทำอาหารมาแต่เด็ก เน้นใช้ของสดสะอาด และใช้สูตรต้นตำรับอาหารไทยโบราณ มีบางเมนูที่ ป้าแดงคิดค้นเป็นสูตรเฉพาะของตัวเอง แล้วที่สำคัญ คุณป้าแดง เขาแพ้ผงชูรส ดังนั้นอาหารเนี่ย อร่อยจากปลายจวัก ของแท้ครับ (แต่ระดับนี้แล้ว คงไม่ต้องพึ่งผงชูรส หรอกเนอะ) อ๋อ... อาหารที่นี่เขาใส่ช้อนกลางมาให้ทุกจานเลยนะครับ อร่อย สะอาด ถูกหลักอนามัย ราคากันเอง จริงๆ

UpSorn06

อาหารรอไม่นานเลย เผลอแป๊ป ก็มาวางเต็มโต๊ะแล้ว เริ่มกันที่กรรเชียงปูผัดผงกระหรี่ (300 บาท) ก่อนเลย กรรเชียงปูใหญ่เป้ง ได้ใจมาก ๆ ครับ ลองทานดูแล้วจะรู้เลยว่า สดจริง จากความหวานของเนื้อปูเนื้อแน่น ๆ ส่วนเครื่องผัดผงกระหรี่ ก็รสชาติกำลังดี ไม่หวานไม่เค็มจนเกินไป อาหารไทยแท้ๆ ต้องไม่หวานจากผงชูรส หรือน้ำตาลทราย beat online casino เพราะจริงๆ ครัวไทยโบราณเขาไม่ใช้น้ำตาลทรายกันครับ แต่สมัยนีมือไม่ถึง อะไรกลัวไม่อร่อยก็ใส่น้ำตาลให้หวานนำไว้ หรือละเลงชูรสเยอะ ๆ เพื่อความ(มัก)ง่าย ทานแล้วอร่อยได้ใจผมซะจริง ๆ ต่อมาก็เป็นผัดดอกขจร เขาใส่หมูสับลงไปด้วย ใครไม่ชอบทานผัก ลองอาหารจานนี้ดูนะครับ ดอกขจรกรุบกรอบ เคล้ากับหมูสับแล้ว รสชาติเค็มนำ กินเป็นกับข้าว อร่อยมาก เมนูนี้หาทานยากมากนะครับ ใครอยากกินอาหารไทยแท้ ตำรับชาววัง ก็ไม่ควรจะพลาด

UpSorn04

ต่อกันที่ เมนูไข่ ไข่ฟูปู ของเขาฟูๆๆ สมชื่อจริงๆ ไม่เคยเห็นไข่เจียวที่ฟูสวยได้ขนาดนี้มาก่อนเลย เจียวมาได้ใจมากมาย สีเหลืองอร่าม คนทำเนี่ยต้องพิถีพิถัน จริง ๆ เห็นแล้วอยากเห็นตอนเจียวไข่นี่ซะจริง ว่าใช้กระทะ กับไฟยังไงถึงทำได้ขนาดนี้ ที่สำคัญไม่เลี่ยนอมน้ำมันเลย เมนูต่อมาก็เป็นของขึ้นชื่อของที่นี่ หอยแมลงภู่ผัดฉ่า (80 บาท) หอยแมลงภู่ตัวโต เป้ง ๆ แบบนี้ หารับประทานยากครับ ที่สำคัญเป็นหอยจากน่านน้ำไทยอีกต่างหาก ตักเข้าปากต้องขอบอกว่า รสชาติของผัดฉ่า มันฉ่าอยู่ในปากเลยครับ เป็นเมนูรสจัด เสริมให้ทานข้าวอร่อยอีกหนึ่งเมนู หอมเครื่องเทศ และสมุนอย่าง ตะไคร้ ข่า ใบมะกรูด ใบโหระพา และพริกขี้หนู ตัวหอยเองก็หวานด้วยความสดในตัวมันเองครับ เมนูนี้ อร่อยได้แม้ ไม่ได้เป็นหอยแมลงภู่ นิวซีแลนด์ครับ

UpSorn05

อันสุดท้าย เป็นแกงเขียวหวานลูกชิ้นปลากราย ทานแล้ว รสชาติออกจะบางไปซักนิด น้ำแกงออกใสไปหน่อย แต่ก็ยังอร่อยอยู่ดี เมนูนี้ รับรองว่า ถ้าพาเพื่อนฝรั่งไปทาน เขากินเกลี้ยงชามแน่ ๆ เมนูนี้ ต้องบอกว่าเอาใจคนทาน รสชาติไม่จัด ตัวลูกชิ้นปลากราย ถือว่าอร่อยทีเดียว อาหารคาวก็หมดไปอย่าง รวดเร็ว พวกเราไม่รีรอที่จะสั่ง ไอศครีมมะพร้าว (15 บาท) เขาบอกด้วยว่าเป็นแบบ ชอร์เบต์ คือไม่ใส่ไข่ หรือนม ไม่หวานจี๊ดแหลม แต่หวานกำลังดี คล้ายๆ กำลังทานน้ำมะพร้าวที่เป็น เกล็ดน้ำแข็ง พร้อมเนื้อมะพร้าวอ่อน ถือว่าเป็นเมนูดับคาว ได้อย่างลงตัวจริง ๆ

UpSorn07

หลังจากอิ่มอร่อยแล้ว เลยไปสั่งกลับบ้านด้วย สั่งลาบเห็ด (70 บาท), กรรเชียงปูผัดพริกเหลือง (300 บาท) และแกงเหลืองไหลบัว (100 บาท) ซึ่งกลับมาบ้านแล้วลองทาน แกงเหลืองไหลบัว ต้องขอบอกว่า ไม่เคยกินแกงเหลืองที่ไหนอร่อยขนาดนี้มาก่อน แต่รสชาติจะมาใน แนวภาคกลาง ไม่เผ็ดจัดจ้านแบบอาหารใต้ แต่เป็นเผ็ดกำลังพอดี รสชาติแกงเหลืองเข้มข้น แต่ไม่เผ็ดจัดจ้าน ไหลบัวที่ซับความอร่อย เปรี้ยวๆ จากน้ำแกงมา เป็นอะไรที่สุดวิเศษเลยทีเดียว แถมมีกุ้งตัวเป้ง ๆ ช่วยเสริมกลิ่นให้แกงเหลืองชามนี้ เรียกว่าเป็นเมนูที่อยากทานทุกวัน ถ้าเป็นไปได้ครับ อร่อยขาดใจจริงๆ

ระหว่างที่สั่งกลับบ้านกับน้องพนักงานอยู่นั้น ป้าแดง ก็มาทักทายอย่างเป็นกันเอง ป้าบอกว่าไม่ค่อยได้เห็นพวกรุ่นหนู ๆ มาทานเลย รสชาติเป็นยังไงบ้างค่ะ อร่อยไม่อร่อย บอกได้นะค่ะ ก็เคยได้ยินมาเหมือนกันว่า ป้าแดงแกให้ความสำคัญเรื่องรสชาติเป็นสำคัญ ถ้าใครทานจานไหนไม่หมด แกจะสงสัยถามทันที ว่าอาหารจานนั้น ขาดตกบกพร่องอย่างไร เรียกว่าเป็นแม่ครัวในสายเลือดจริง ๆ อาหารก็ไม่แพงเลย แบบว่าอร่อยเกินราคาที่ตั้งไว้อีก เพราะร้านหรู ๆ บรรยากาศดี ๆ บางร้าน ยังทำอร่อยได้ไม่มากมายขนาดนี้เลย ก็ตอบคุณป้าแดงไปว่า อร่อยทุกอย่างเลยครับ มากินเพราะอ่านเจอในแมกกาซีน ติดใจ เลยซื้อกลับบ้านเลย ป้าแดงถึงกับไหว้ขอบคุณสำหรับคำชม ไอ้เราก็รีบรับไหว้แทบไม่ทัน แหม แกช่างเป็น แม่ครัวที่น่ารักอะไรขนาดนี้เนี่ย เสน่ห์ของอาหารร้านนี้ น่าจะเรียกว่ามาจากตัวคนปรุง ซะแล้วหละครับ

อร่อยไม่น่าเชื่อแบบนี้ ใครเชื่อก็ชวนให้ไปทานกัน ใครไม่เชื่อก็ขอให้ลองไปทานอยู่ดี

เมนูน่าสน :

 • เมี่ยงคะน้า 70 บาท
 • กรรเชียงปูผัดพริกเหลือง 300 บาท
 • ปีกไก่บ้าน 70 บาท
 • ข้าวผัดหนำเลี๊ยบ
 • แกงเหลืองไหลบัว 100 บาท
 • ลาบเห็ด
 • ไข่พะโล้ 65 บาท
 • กุ้งแม่น้ำทอดกระเทียมพริกไทย 270 บาท
 • แกงเขียวหวานปลากราย
 • ข้าวตังหน้ากุ้ง
 • ข้าวผัดผักกะเฉด
 • ข้าวมันส้มตำ กับเนื้อฉีก
 • แกงป่าปลาเห็ดโคน
 • ยำหอยแครง
 • กุ้งเผา
 • หลนปลาร้า

ขอขอบคุณข้อมูลจาก  http://stgizmo.exteen.com/20080626/entry